ADD ANYTHING HERE OR JUST REMOVE IT…
Bauhaus, Mẫu thiết kế

Phong Cách Bauhaus Thiết Kế Nội Thất Tinh Tế, Tiện Nghi

22/08/2023 Là Nhà Team

phong cách Bauhaus và những mẫu thiết kế có giá trị thẩm mỹ cao
5/5 - (1 bình chọn)

Phong cách Bauhaus là đặc trưng của hơi hướng thiết kế nội thất thời đại mới. Lối kiến trúc gây ấn tượng mạnh mẽ bởi đạt giá trị thẩm mỹ cao, bố cục hài hoà, hợp lý, tạo cảm giác vô cùng sang trọng và tiện nghi. Cùng Là Nhà tham khảo những yếu tố cơ bản trong phong cách này để lên ý tưởng hấp dẫn cho không gian sống của mình nhé!

Phong cách Bauhaus là gì?

Bauhaus là phong cách thiết kế đại điện cho trường phái thiết kế nội thất thời đại mới. Lối kiến trúc chú trọng vào việc tối giản hoá chi tiết, từ màu sắc đến vật dụng. Không gian sống gây ấn tượng bởi sự gọn gàng, sạch sẽ, bố cục hợp lý và không gây rối mắt. Mỗi món đồ nội thất mang phong cách Bauhaus đều có công năng riêng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia chủ. Nói cách khác, không có vật dụng nào được bố trí mà không có mục đích. Nguyên tắc này cũng áp dụng tương tự trong mỹ thuật và thời trang.

Phong cách thiết kế Bauhaus chú trọng sắp xếp bố cục hợp lý

Phong cách Bauhaus gây ấn tượng đặc biệt bởi bố cục sắp xếp hợp lý và đẹp mắt (Nguồn: Sưu tầm)

Lịch sử hình thành và phát triển phong cách Bauhaus

Theo kiến trúc sư Là Nhà chia sẻ, phong cách Bauhaus xuất phát từ một trường nghệ thuật của Đức có tên là Staatliches Bauhaus, hoạt động từ năm 1919 – 1934. Trải qua hành trình phát triển đầy biến động, Bauhaus đã sớm khẳng định được giá trị và vị trí vững bền trong giới nghệ thuật.

Khởi đầu: Trước quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhanh chóng của thời đại, cùng sự hợp nhất của Học viện Mỹ thuật Grand-Ducal Saxon và Trường Nghệ thuật – Thủ công Grand Ducal Saxon, kiến trúc sư Walter Gropius đã sáng lập trường kiến trúc Bauhaus.

Sự phát triển: Trường trải qua nhiều biến động trong quá trình hoạt động, nhiều lần chuyển địa điểm, xây dựng trường mới,… Dưới đây là 3 giai đoạn quan trọng phải kể đến:

  • Weimar (1919-1925): State Bauhaus ở Weimar là nơi Gropius đặt nền móng đầu tiên cho Bauhaus. Theo ông, nghệ thuật luôn hướng đến mục tiêu phục vụ xã hội và không có sự phân chia các bộ môn. Tại Weimar, “hội thảo sân khấu” là một bộ phận quan trọng của giáo dục, kết hợp hài hoà giữa nghệ thuật thị giác và biểu diễn.
  • Dessau (1935-1932): Đây được coi là thời kỳ hoàng kim của Bauhaus. Sau khi Weimar đóng cửa vì lý do chính trị, Dessau ra đời đã mở ra con đường thiết kế mới, với hàng loạt sản phẩm được công chúng đón nhận và sử dụng cho đến ngày nay.
  • Berlin (1932-1933): Đây là giai đoạn cuối của Bauhaus. Từ một nhà máy bỏ hoang, tháng 10/1932, các thạc sĩ và sinh viên Bauhaus đã cùng nhau tập hợp lại tạo Berlin. Tuy nhiên, đến tháng 7/1933 Bauhaus đã bị giải thể. Nhìn chung, về cốt lõi, động lực của trường Bauhaus là hướng đến mục đích tái hòa nhập nghệ thuật và công nghiệp hóa.

Ngày nay, phong cách Bauhaus được đánh giá cao bởi tính thẩm mỹ độc đáo, là sự kết hợp hoàn hảo giữa mỹ thuật, nghệ thuật và thủ công. Trên thế giới, Bauhaus xuất hiện phổ biến trong các tác phẩm nghệ thuật, công trình lớn nhỏ, điển hình như: Trường Đại học Bauhaus, Bauhaus museum, Bảo tàng Bauhaus-Archiv,…

Phong cách Bauhaus có lịch sử phát triển từ lâu đời

Phong cách Bauhaus có lịch sự hình thành và phát triển lâu bền (Nguồn: Sưu tầm)

>>> Xem thêm một số mẫu thiết kế nội thất đẹp:

101+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách Đẹp, Hiện Đại

145+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Phòng Ngủ Đẹp, Hiện Đại

135+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Phòng Bếp Đẹp, Sang Trọng, Hiện Đại

Nét đặc trưng của phong cách Bauhaus

Là Nhà đã tổng hợp một số nét đặc trưng tiêu biểu của phong cách Bauhaus, bạn có thể tham khảo:

Chú trọng công năng

Đây là đặc trưng cơ bản nhất của phong cách thiết kế Bauhaus. Theo đó, công năng luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Thiết kế nội thất chú trọng không gian mở, loại bỏ các bức tường để mở rộng diện tích, tạo cảm giác căn phòng trở nên rộng rãi và thông thoáng hơn. Những món đồ hiện đại được tối giản chi tiết không cần thiết, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ công năng. Trong phong cách này, rèm cửa hay đèn chùm cầu kỳ dường như được lược bỏ, thay thế hoàn toàn bằng những mẫu thiết kế đơn giản hơn.

Phong cách thiết kế Bauhaus chú trọng vào công năng

Phong cách Bauhaus luôn chú trọng tính công năng trong thiết kế nội thất (Nguồn: Sưu tầm)

Kết hợp thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật

Đối với Là Nhà, phong cách Bauhaus luôn có sự đồng nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Việc lựa chọn đồ nội thất phải đảm bảo tính hài hoà về công năng lẫn thẩm mỹ. Theo đó, tất cả các chi tiết luôn hướng đến lối chạm khắc theo biểu tượng nhất định, từ tranh ảnh, bàn ghế đến các món đồ trang trí khác, đảm bảo không trùng lặp. Có thể nói, khi bước vào một căn phòng mang phong cách thiết kế Bauhaus, bạn sẽ rất ấn tượng bởi vẻ đẹp nghệ thuật riêng biệt.

Kết hợp thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật

Bauhaus chú trọng sự kết hợp hài hoà giữa thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật (Nguồn: Sưu tầm)

Không gian tối giản, ít đồ nội thất

Phong cách Bauhaus thường ưu tiên sử dụng những mảng hoặc hình khối đơn giản, có thể liên kết hoặc tách rời. Lối thiết kế này cũng loại bỏ tối đa những chi tiết, hoa văn, hoạ tiết rườm rà để tạo cảm giác dễ chịu, thân thuộc cho không gian sống. Đây có thể là lý do khiến phong cách nội thất Bauhaus từng được đánh giá là tương đối khô khan và thực dụng. Tuy nhiên, những lối thiết kế này đều hướng đến mục đích cuối cùng là mang lại sự hài hoà, giá trị thẩm mỹ cao cho không gian sống.

 Phong cách Bauhaus chú trọng tối giản đồ nội thất

Phong cách Bauhaus chú trọng tối giản đồ nội thất để nâng tầm giá trị thẩm mỹ cho không gian sống (Nguồn: Sưu tầm)

Thiết kế cân bằng bất đối xứng

Lối kiến trúc trong Bauhaus luôn hướng đến sự cân bằng thị giác thông qua tính bất đối xứng. Rất dễ để nhận thấy, những tòa nhà, phòng ốc mang phong cách này đều được kết hợp các yếu tố giống nhau xuyên suốt nhưng lại có cảm giác không giống hoàn toàn, từ đó tránh hiện tượng lặp lại nhàm chán.

Bauhaus ưa chuộng lối thiết kế cân bằng bất đối xứng

Phong cách Bauhaus rất ưa chuộng lối thiết kế cân bằng bất đối xứng (Nguồn: Sưu tầm)

Màu sắc trung tính

Theo kiến trúc sư Là Nhà, phong cách thiết kế Bauhaus chú trọng hướng đến sự gắn kết và đơn giản. Do đó, cách phối màu thường chỉ giới hạn trong những gam màu trung tính như: Trắng, xám, be. Một số món đồ nội thất có thể sử dụng màu đỏ, xanh lam, vàng, nhưng thường kết hợp theo cách có chủ ý.

Phong cách Bauhaus ưu tiên sử dụng tone màu trung tính

Tone màu trung tính được ưa chuộng trong phong cách thiết kế Bauhaus (Nguồn: Sưu tầm)

Sử dụng vật liệu công nghiệp

Đặc trưng dễ nhận thấy trong lối kiến trúc Bauhaus là thường sử dụng chất liệu gỗ công nghiệp. Trong một không gian nhất định luôn có ít nhất một chi tiết làm bằng chất liệu này, có thể là bàn ghế, sàn nhà, tường, kệ tủ,… Tuy nhiên, không phải tất cả các món đồ nội thất đều sử dụng vật liệu gỗ.

Chất liệu gỗ được ưu tiên sử dụng trong phong cách thiết kế Bauhaus

Chất liệu gỗ được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất mang phong cách Bauhaus (Nguồn: Sưu tầm)

>>> Xem thêm một số bài viết khác:

137+ Mẫu Thiết Kế Phòng Ngủ Chung Cư Đẹp, Hiện Đại

135+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Nhà Phố Đẹp, Hiện Đại

100+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Biệt Thự Sang Trọng, Cao Cấp

Top 12 Các Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Thịnh Hành Nhất

Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Hiện Đại Đẹp, Cao Cấp, Sang Trọng

Một số mẫu thiết kế nội thất phong cách Bauhaus

Là Nhà giới thiệu đến bạn một số mẫu thiết kế nội thất nổi bật mang phong cách Bauhaus:

 Là Nhà thiết kế phòng ngủ theo phong cách Bauhaus

Công trình phòng ngủ được Là Nhà thiết kế và thi công theo phong cách Bauhaus

Là Nhà thiết kế phòng khách theo phong cách Bauhaus

Yếu tố hình khối được Là Nhà chú trọng khi thiết kế phòng khách theo phong cách Bauhaus

Phong cách Bauhaus chỉ sử dụng những màu cơ bản trong thiết kế nội thất

Màu sắc được tối giản trong phong cách thiết kế Bauhaus (Nguồn: Sưu tầm)

Nội thất được bố trí cân bằng theo phong cách Bauhaus

Phong cách thiết kế Bauhaus chú trọng tính cân bằng và hợp lý trong bố trí nội thất (Nguồn: Sưu tầm)

Phong cách Bauhaus chú trọng tính công năng trong thiết kế nội thất

Phong cách Bauhaus chú trọng tính công năng trong thiết kế nội thất (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin hữu ích liên quan đến phong cách Bauhaus trong thiết kế nội thất. Là Nhà hy vọng sẽ có cơ hội mang đến giải pháp không gian sống thoải mái và dễ chịu nhất cho bạn. Chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu “Biến đổi không gian sống nâng cao trải nghiệm”, mong muốn đem lại cho quý khách hàng một cuộc sống tuyệt vời hơn. Để được Là Nhà hỗ trợ tư vấn và đặt lịch tham quan showroom bạn có thể:

  • Liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 0703.937.521 hoặc 0812.663.325

Các bạn còn có thể nhắn tin trực tiếp qua Fanpage để nhận được sự hỗ trợ tận tình từ đội ngũ nhân viên tư vấn xuyên suốt từ Thứ 2 đến Chủ Nhật và trong khung giờ từ 8h00 đến 17h00 mỗi ngày.

Những ưu điểm nổi bật trong thiết kế thi công nội thất của Là Nhà

✅ Thiết kế thi công nội thất uy tín ⭐️ Phong cách: Tối giản, Bauhaus, Industrial,…
✅ Quy trình khép kín, hợp đồng rõ ràng ⭐️ Nhiều kinh nghiệm trong ngành
✅ Bản thiết kế thi công chuyên nghiệp ⭐️ Cam kết tiến độ hoàn thành
✅ Bản vẽ SketchUp, 3D chi tiết ⭐️ Xưởng nội thất hơn 1000m2
✅ Giá tại xưởng ⭐️ Tư vấn tận tình, thấu hiểu

[/woodmart_text_block][/vc_column][/vc_row]

Related Posts